Dành Cho Quảng Cáo

You are not connected. Please login or register

Sơ đồ tóm tắt các vụ kiện tụng giữa các hãng công nghệ

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

o0so0o

o0so0o
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
Thời gian trở lại đây, có rất nhiều vụ kiện tụng xoay quanh các công ty và nhà sản xuất trong ngành công nghiệp điện thoại. Với một tấm biểu đồ đơn giản dưới đây, chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát về những nguyên đơn và bị đơn, "ai kiện ai và bị ai kiện."


Nokia kiện lần lượt các hãng như Qualcomm, Samsung, Sharp, Toshiba, Apple, Hitachi, LG và Motorola. Mặc dù với số lượng các công ty bị Nokia kiện khá nhiều nhưng chúng ta có thể gom nhóm lại như sau:

  • Năm 2009, Samsung, Hitachi, LG, Sharp và Toshiba nằm trong danh sách bị đơn do Nokia đệ trình lên tòa án bắc California, Hoa Kì và tòa đại pháp Anh liên quan đến việc các công ty này đã "âm mưu" tăng giá thành sản xuất màn hình TFT-LCD mà Nokia đã triển khai sử dụng trên các thiết bị của mình kể từ năm 2006.
  • Năm 2007, Qualcomm bị Nokia kiện vì đã sao chép bất hợp pháp 6 sáng chế của công ty về công nghệ tải ứng dụng trên điện thoại và công nghệ truyền hình di động. Trước đó 2 năm, Nokia cũng đã từng kiện Qualcomm về công nghệ CDMA và WCDMA. Trong khi, năm 2006, Qualcomm đã phản pháo lại Nokia với các cáo buộc liên quan đến hành vi cạnh tranh thương mại không công bằng khi nhập và bán các thiết bị vi phạm mẫu bằng sáng chế của Qualcomm.
  • Từ cuối năm ngoái đến năm nay, Nokia liên tiếp khởi kiện Apple vì vi phạm bản quyền các công nghệ được sử dụng trên iPhone và iPad. Tháng 10/2009, Nokia kiện Apple vi phạm 10 sáng chế liên quan tới công nghệ GSM, UMTS, công nghệ tương thích LAN không dây. Tháng 5/2010, Nokia kiện Apple theo cáo buộc "ăn cắp" 5 bản quyền công nghệ của hãng khi sản xuất iPad trong đó có 2 bản quyền về dữ liệu, lời nói, bản quyền thiết kế ứng dụng sử dụng dữ liệu để định vị và 3 bản quyền về kiểu dáng ăng-ten trong iPad 3G.


Kodak xếp sau Nokia về số lượng các vụ khởi kiện và chủ yếu hãng này kiện các công ty vì vi phạm bản quyền công nghệ ảnh số, cụ thể:

  • Năm 2008, Kodak kiện LG và Samsung vì đã vi phạm bản quyền công nghệ chụp, nén ảnh số, lưu trữ dữ liêu và công nghệ xem trước một số định dạng ảnh nhất định của hãng. LG và Samsung đã tích hợp các công nghệ này vào một vài mẫu điện thoại và chúng đã được bán ra trên thị trường.
  • Đầu năm nay, Kodak lại kiện Apple và cả RIM về bản quyền sáng chế của hãng khi thiết kế các dòng điện thoại iPhone và Blackberry có camera, cụ thể là công nghệ xem trước hình ảnh trên camera. Ngoài ra, Kodak còn kiện cả Sharp và Sony Ericsson nhưng có lẽ thông tin không được tiết lộ.


Apple cũng không kém cạnh Nokia khi phản pháo lần lượt các vụ kiện của công ty này. Nội dung thì chắc chúng ta ít nhiều đã biết.

  • Năm ngoái, sau khi bị Nokia kiện vì vi phạm 10 bằng sáng chế của hãng tại Mỹ, Apple đã phản pháo lại khi kiện Nokia cũng với lý do trên nhưng tới những 13 bằng sáng chế.
  • Mới đây nhất, Apple lại tiếp tục mở rộng cuộc chiến của mình với Nokia ra ngoài lãnh thổ Hoa Kì khi hãng này cáo buộc Nokia vi phạm 9 bằng sáng chế khác tại Anh dựa trên 9 bằng sáng chế tương tự tại Mỹ.
  • Hồi tháng 3, Apple kiện một đối thủ đáng gờm khác của mình là HTC theo lý do vi phạm 20 bằng sáng chế liên quan đến phần cứng, thiết kế và giao diện. Ngay sau đó, HTC đã kiện ngược lại Apple cũng với ly do tương tự với 5 bản quyền sáng chế về các công nghệ tiết kiệm pin, chuyển đổi thông tin lưu trữ giữa các bộ nhớ, cách thức lưu số điện thoại trong máy, tìm kiếm và quay số.
  • Apple cũng bị một công ty khác kiện vào tháng 4 năm ngoái là nhà sản xuất chip Elan Microelectronics của Đài Loan. Công ty này đâm đơn kiện Apple vì vi phạm 2 trong số các bản quyền công nghệ màn hình cảm ứng trên MacBook, iPhone và iPod Touch.


RIM có vẻ khá "hiền" trong lĩnh vực kiện tụng nhưng người song hành cùng RIM lâu nhất có lẽ là Motorola. Năm 2008, RIM kiện Motorola vì đã "chơi xấu" - ngăn cản RIM tuyển dụng các nhân viên chưa bị sa thải hoặc sắp bị sa thải của Motorola. Đến tháng 6 năm nay, cả 2 công ty đã đi đến hòa giải bằng một thỏa thuận chấm dứt tất cả các tranh chấp chưa được giải quyết, tiến đến gia hạn bản quyền và trao đổi bản quyền, đồng thời cả 2 bên cũng sẽ thanh toán những chi phí cần thiết để "làm lành".

Microsoft mới đây cũng đã khởi kiện Motorola vi phạm 9 bản quyền của hãng liên quan đến các dòng smartphone chạy hệ điều hành Android do Google phát triển. Bản quyền mà Motorola vi phạm liên quan đến đồng bộ hóa e-mail, lịch, sổ địa chỉ, thông báo tình trạng ứng dụng, v.v... Bên cạnh Microsoft thì Oracle cũng đã khởi kiện Google về việc vi phạm công nghệ Jave mà Oracle đang nắm giữ sau khi mua lại Sun Microsystems.

Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết