Dành Cho Quảng Cáo

You are not connected. Please login or register

Đám tang Nghệ sỹ Nhân dân Y Moan

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Đám tang Nghệ sỹ Nhân dân Y Moan on Sat Oct 02, 2010 10:58 pm

Chiplibrary

avatar
Người Điều Hành
Người Điều Hành
Buôn làng thương tiếc giọng ca của đại ngàn
Sáng nay (2/10), hàng trăm người dân từ nhiều buôn làng Tây Nguyên đã đến viếng NSND Y Moan. Đội chiêng của làng thường trực từ chiều qua, ngân lên từng hồi để đưa tiễn linh hồn ông.
Ca sĩ Y Moan qua đời chiều 1/10 ở Buôn Mê Thuột, vùng cao nguyên xa xôi, nên tham dự lễ nhập quan, đến viếng ông sáng nay chủ yếu là bà con ở các buôn làng. Bạn bè thân hữu từ mọi miền đất nước vẫn chưa kịp có mặt để được gặp ông lần cuối.
7h30 sáng nay, gia đình đã tiến hành nghi lễ khâm liệm cho Y Moan. Theo lời kể của gia đình, sáng 1/10, ông vẫn bình thường, tỉnh táo. Giọng ca đại ngàn vẫn nhận ra Y Vol - người con cả - khi anh này vừa từ TP HCM về. 10h, Y Moan cho biết ông cảm thấy đau nhói trong tim. Đến 15h30 cùng ngày, chàng Đam San của núi rừng Tây Nguyên ra đi trong giấc ngủ dài, gương mặt rất thanh thản.

Sáng nay gia đình bắt đầu phát tang, khâm liệm ca sĩ Y Moan trong tiếng chiêng vang rền của núi rừng. Ảnh: T.P. "Ông ra đi để lại niềm xót thương sâu sắc cho bà con khắp các bản làng Tây Nguyên và bạn bè thân hữu gần xa", một già làng đến viếng Y Moan bùi ngùi nói, khi tay run run thắp nén hương trên bàn thờ ông.
Từ chiều qua, khi hay tin Y Moan ra đi, hàng trăm bà con lối xóm đã đến chia sẻ, giúp gia đình tổ chức tang lễ. Người thì nấu ăn, dọn dẹp cho đường sá sạch sẽ. Người chuẩn bị việc hậu sự, tiếp khách.

NSND Y Moan tên thật là Y Moan Ênôul (sinh năm 1957), là con cả trong một gia đình 13 anh em (6 nam, 7 nữ). Y Moan có tài năng ca hát từ nhỏ, khi vừa học hết lớp 7 đã theo đoàn văn công để được ca hát. Năm 1976, ông trúng tuyển vào đội ca nhạc của Đoàn văn công giải phóng Đăk Lăk (nay là Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đăk Lăk). Năm 1979, ông ra Bắc học ở Nhạc viện Hà Nội và bước ngoặt cuộc đời được đánh dấu từ đây. Sau đó Y Moan tiếp tục được tu nghiệp tại Bungari, Đức, Nga, Hungari, Rumani.

Y Moan sáng tác một số bài hát như Bài ca quê hương, Đi chơi với gió… Tên tuổi của ông được khẳng định từ đây, không chỉ trong phạm vi cộng đồng các buôn làng Tây Nguyên mà còn đưa Tây Nguyên đến với công chúng Việt Nam và thế giới. Những ca khúc của Nguyễn Cường được Y Moan biểu diễn rất thành công như: Ơi M’Đrắc, Ly cà phê
Ban Mê, Anh muốn sống bên em trọn đời...
Năm 1997, danh ca được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Tháng 8/2010, Y Moan được Chủ tịch nước đặc cách phong tặng danh hiệu NSND.
7h30 ngày 5/10, cây đại thụ Y Moan sẽ được đưa về với đại ngàn.
Dân làng chuẩn bị lễ tang Y Moan:Gia đình bắt đầu phát tang, khâm liệm Y Moan
Do nhà ca sĩ ở vùng sâu xa nên đến sáng nay bạn bè thân hữu ở các nơi xa vẫn chưa đến viếng được. Những người đến chia buồn phần lớn là bà con các buôn làng Tây Nguyên.Cánh phụ nữ thì tập trung dọn dẹp địa điểm làm nơi nấu bếp để chuẩn bị ăn uống cho khách trong những ngày tang lễ. Dự kiến ngày 5/10, ca sĩ của núi rừng sẽ được an táng.

Theo Vnexpress


_________________

Pass giải nén nếu có:tuoitreankhe.tk
http://tuoitreankhe.tk

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết